Siêu Thị Nội Thất Văn Phòng Giá Tốt | Nội Thất Đăng Khoa

Bật mí cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống khoa học và chuẩn phong thủy

Thông thường khi xây nhà, gia chủ thường để ý nhiều đến hướng làm nhà hoặc cách sắp xếp vị trí phòng ốc sao cho hợp mệnh. Mà quên đi một việc khá quan trọng trong phong thủy ngôi nhà, đó chính là việc bố trí nhà vệ sinh. Tuy chỉ là một không gian phụ nhưng nếu biết cách bố trí nhà vệ sinh hợp lý, vừa đảm bảo đúng công năng sử dụng. Lại tạo ra một không gian mang tính thẩm mỹ cao, góp phần vào vẻ đẹp chung của ngôi nhà.

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà ống

Dễ dàng nhận thấy hiện nay, nhà ống trở thành một xu thế tất yếu trong kiến trúc xây dựng. Đặc biệt là ở thành phố, những ngôi nhà ống xuất hiện ngày một dày đặc. Mang phong cách hiện đại, vì thế mà khu vực nhà vệ sinh được thiết kế chung với không gian nhà tắm. Điều này vừa tiết kiệm diện tích chung lại vẫn đảm bảo được sự thuận tiện khi sử dụng.

Vị trí nhà vệ sinh trong nhà ống
Vị trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống được tận dụng ở nhiều khoảng không gian trống. Ví dụ như gầm cầu thang, phần góc lệch của ngôi nhà hay đặt trong phòng ngủ.

Chiếm phần lớn diện tích là không gian dành cho việc tắm giặt. Phần nhỏ còn lại là dành cho khu vực vệ sinh. Kết cấu chung của nhà vệ sinh được chia ra làm 3 khu vực: khu vực bồn cầu, khu vực rửa tay (lavabo) và khu vực tắm.

Những điều tối kỵ khi bố trí nhà vệ sinh theo chuẩn phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh vốn là nơi chứa nhiều ám khí. Nên bạn đừng nghĩ vì là nhà của mình nên thích sắp đặt nhà vệ sinh ở đâu cũng được nhé. Nếu không biết cách bố trí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như vượng khí của gia đình.

Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Dựa theo ngũ hành, khu vực vệ sinh mang mệnh Thủy. Trong khi đó, trung tâm ngôi nhà lại mang mệnh Thổ. Chiếu theo quan điểm phong thủy thì Thổ khắc Thủy. Chính vì thế mà nếu đặt khu vực vệ sinh ở trung tâm sẽ khiến tài lộc, may mắn bị cản trở. Con đường công danh, sự nghiệp của chủ nhân vì thế mà cũng không thuận lợi. Gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xác định trung tâm ngôi nhà
Xác định trung tâm ngôi nhà

Hơn thế nữa, việc đặt nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của ngôi nhà còn gây mất thẩm mỹ chung. Tạo cảm giác ngôi nhà của bạn trở nên bí bách, có phần không sạch sẽ.

Hướng nhà vệ sinh không đặt đối diện cửa chính

Việc bố trí nhà vệ sinh có hướng cửa đối diện với cửa chính là phạm vào đại kị. Thiết kế theo hướng này gây tổn hại lớn đến sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Mạng nam sẽ hay bị mệt mỏi, xuống tinh thần. Người mạng nữ thì hay ốm vặt, đau bụng…

Cũng nên chú ý tránh đặt hướng bồn cầu theo hướng cửa nhà vệ sinh. 2 hướng này nếu trùng nhau làm ám khí lan tỏa mạnh hơn, ngăn cản vượng khí tốt.

Không đặt nhà vệ sinh hướng thẳng đầu giường hay giữa phòng ngủ

Hướng nhà vệ sinh
Hướng nhà vệ sinh

Đối với các ngôi nhà ống hiện đại, việc tiết kiệm diện tích sử dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Thiết kế chung của phòng ngủ thường có thêm nhà vệ sinh trong đó. Nhưng bạn nên lưu ý, tránh đặt hướng nhà vệ sinh hướng vào giữa phòng ngủ. Hoặc kê giường ngủ dựa vào nhà vệ sinh. Theo quan điểm từ xưa, phạm vào điều đó có thể gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của các cặp vợ chồng. Cũng như tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Tránh đặt nhà vệ sinh trên phòng ngủ hoặc đầu khu bếp

Không có nhiều người nắm được mối liên hệ về phong thủy giữa các tầng trong ngôi nhà. Khu vực bếp theo mệnh Hỏa, xét về ngũ hành thì tương khắc với mệnh Thủy. Vì thế mà nếu đặt nhà vệ sinh ở phía trên nhà bếp sẽ dẫn đến nhiều xung đột. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người thân.

Giường ngủ được đặt theo hướng tọa cát, nhằm mang lại sự thoải mái, hưởng trọn dương khí tốt. Nên việc đặt nhà vệ sinh không thể trùng theo hướng này được. Nếu nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ sẽ phạm vào phong thủy xấu. Khiến cho chủ nhân cũng như người thân trong căn nhà đó hứng trọn vi khuẩn đưa xuống, làm sức khỏe giảm sút đi nhiều.

Không đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

Phòng thờ là vị trí thiêng liêng nhất trong thiết kế nhà ở. Chính vì thế mà đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ sẽ làm mất đi sự thanh tịnh vốn có. Xét về thẩm mỹ vừa không hợp nhãn lại đi ngược lại với quy luật phong thủy. Phòng thờ cần phải luôn được đặt ở tầng cao nhất, tách biệt hoàn toàn với các khu vực sinh hoạt chung.

Không gộp chung nhà vệ sinh, nhà tắm và lavabo

Phần lớn thiết kế phòng vệ sinh đối với nhà ống hiện nay thường gộp chung khu vệ sinh, khu vực tắm và lavabo rửa tay vào với nhau. Việc này vừa tiết kiệm diện tích trong ngôi nhà lại thuận tiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu xét về mặt vệ sinh thì việc gộp chung này lại không đảm bảo.

Phân chia khu vực tắm, nhà vệ sinh và lavabo rửa mặt
Phân chia khu vực tắm, nhà vệ sinh và lavabo rửa mặt

Để khắc phục, bạn có thể sử dụng vách ngăn hoặc màn che để phân chia khu vực nhà tắm và khu vệ sinh. Không gian phòng vệ sinh cũng đẹp hơn mà vẫn đảm bảo vệ sinh chung.

Tóm tắt

Trên đây là một vài gợi ý trong cách bố trí nhà vệ sinh, đặc biệt dành cho các thiết kế nhà ống hiện đại. Hy vọng rằng với những chia sẻ từ chính kinh nghiệm thực tế đó, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc bài trí. Sao cho khu vực nhà vệ sinh vẫn đảm bảo công năng vốn có, tiện sử dụng mà vẫn hợp với phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.283.268