+999 Bàn Ghế Văn Phòng | Nội Thất Văn Phòng Đẹp Giá Rẻ | Nội Thất Đăng Khoa

Cách làm kệ sách để bàn cho những cô cậu “mọt sách”

Đối với những người yêu sách thì kệ sách là một vật vô cùng quan trọng. Một chiếc kệ sách sẽ giúp họ bảo quản cũng như trưng diện những cuốn sách – vật báu yêu quý của mình. Ngày nay, muốn mua một kệ sách là vô cùng đơn giản nhưng vì tính tràn lan của thị trường nên chất lượng thường không được bảo đảm. Nhiều kệ sách giá thành vừa phải thì chất lượng không như mong muốn. Và ngược lại, nếu lựa chọn kệ có chất lượng tốt thì chi phí mà ta bỏ ra lại quá cao. Để giải quyết vấn đề này, thay vì lựa chọn mua bán chúng ta có thể tự tay làm kệ sách cho riêng mình. Chắc chắn, nó sẽ ý nghĩa hơn rất rất nhiều lần đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm kệ sách để bàn, vừa gọn nhẹ lại vô cùng tiện lợi nhé.

Kệ sách để bàn tự làm đầy ý nghĩa
Kệ sách để bàn tự làm đầy ý nghĩa

Cách làm kệ sách để bàn bằng bìa carton

Bìa carton có lẽ là loại nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Từ những tấm bìa carton bỏ đi, chúng ta có thể tận dụng và tìm cách tự thiết kế kệ sách  để bàn gọn gàng mà vô cùng tiện ích. Loại carton này được tạo nên từ những lớp giấy ép lại vì vậy chúng ta có thể đảm bảo được độ cứng cho kệ sách. Chỉ cần cuốn thêm một ít lớp keo thì không lo về độ bền của kệ sách “handmade” này. Dưới đây sẽ cách làm kệ sách để bàn từ bìa carton.

Kệ sách bằng bìa carton
Kệ sách bằng bìa carton

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bìa carton
  • Bút, thước kẻ
  • Kéo, dao rọc giấy
  • Keo, hồ dán
  • Màu nước hoặc sơn quét

Bước 2: Phác họa kệ sách với kích thước phù hợp

Đây là một công đoạn hết sức quan trọng, nó sẽ quyết định đến hình dáng, kiểu mẫu của kệ sách. Bạn cần chuẩn bị cho mình một kích thước lý tưởng và dùng bút thước phác họa nó lên bìa carton. Sau khi phác họa kích thước, bạn hãy dùng kéo hoặc dao rọc giấy để cắt tấm bìa thành từng miếng nhỏ theo kích thước đã phác họa.

Noithatdangkhoa.com setup nội thất văn phòng lên ngôi năm 2021
Noithatdangkhoa.com setup nội thất văn phòng lên ngôi năm 2024

Với công đoạn này, các bạn phải thực sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Nếu chỉ một chút sai sót, các tấm bìa vừa cắt khó có thể ghép vừa với nhau. Bạn nên sử dụng thước kẻ và dao rọc giấy để có những nét cắt thẳng, gọn và đảm bảo tính thẩm mĩ của kể sách. Hãy thực sự cẩn thận để tránh những sai sót gây mất thời gian cũng như tốn kém nguyên liệu và sức lực.

Bước 3: Ghép kệ sách và trang trí

Sau khi hoàn thành công đoạn thiết kế cũng như cắt các tấm bìa chúng ta sẽ ghép chúng lại để tạo nên một kệ sách để bàn hoàn chỉnh. Chúng ta có thể sử dụng hồ dán hoặc keo hai mặt để ghép các mảnh bìa lại với nhau, tạo thành khung của kệ đảm bảo tính chắc chắn và bền vững.

Kệ trang trí - KTTDK12
Kệ trang trí – KTTDK12

Với công đoạn này, chúng ta cần chú ý để các mép cắt có thể kíp vào nhau tránh những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của kệ. Sau khi kết thúc phần ghép kệ, bạn cần chờ một thời gian để hồ dán có thể dán chắc bìa với nhau. Tiếp đó, bạn có thể trang trí kệ sách của chính mình bằng những miếng dán hay quét sơn, màu nước. Như vậy, bạn đã có cho mình một kệ sách vô cùng chắc chắn và xinh đẹp rồi nhé!

>>> Liệt kê một số mẫu bàn làm việc mới năm 2024

Cách làm kệ sách bằng các hộc gỗ

Với những tấm gỗ thừa và một chút khéo léo, các bạn có thể biến đổi nó thành một kệ sách cho riêng mình đây. Cũng tương tự như cách tự thiết kế kệ sách bằng carton, từ những miếng gỗ vụn, chúng ta cưa thành những miếng nhỏ vuông vức. Sau đó đóng thành các hộc và xếp chúng với những kiểu dáng khác nhau để tạo nên kệ sách cho bản thân. Cùng nhau tìm hiểu các công đoạn đấy nhé.

Kệ sách gỗ tự làm
Kệ sách gỗ tự làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các tấm gỗ
  • Cưa, dao
  • Kẹp gỗ
  • Sơn màu
  • Búa, đinh

Bước 2: Phác họa kệ sách với kích thước phù hợp

Với công đoạn này, chúng ta cần đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật như cách làm kệ sách để bàn bằng carton. Hãy cẩn thận để có được những miếng gỗ vuông vức nhé. Nó sẽ giúp cho công đoạn tiếp theo của bạn trở nên dễ dàng hơn đấy.

Kệ trang trí - KTTDK12
Kệ trang trí – KTTDK12

Bước 3: Ghép kệ sách và trang trí

Ghép kệ sách bằng gỗ sẽ trương đối khó hơn so với kệ sách bằng bìa carton. Bạn cần kẹp các miếng gỗ thật chắc với nhau. Sau đó, dùng búa và đinh để cố định các miếng gỗ lại với nhau. Chúng ta cần phải cẩn thận với công đoạn này, đặc biệt, các bạn phải cố định được miếng gỗ để tránh bị xê dịch trong công đoạn đóng đinh. Như vậy, bạn đã hoàn thành cho mình các hộc gỗ rồi đấy.

Muốn cho các hộc gỗ trở nên xinh xắn hơn, bạn có thể sơn màu hoặc trang trí bằng những lọ hoa nhỏ. Chắc chắn nó sẽ vô cùng tính tế đây. Bạn còn có thể xếp các hộc gỗ với nhau tùy ý để tạo nên những hình khối hấp dẫn. Thật sự thú vị cho một kệ sách “handmade” phải không nào.

Kệ sách để bàn cho các cô cậu mọt sách
Kệ sách để bàn cho các cô cậu mọt sách

Trên đây là những chia sẻ nho nhỏ để tạo nên những kệ sách để bàn vừa chất lượng mà lại không tốn quá nhiều chi phí. Hãy ghi nhớ ngay những cách làm kệ sách để bàn trên đây nhé. Chỉ với một ít công đoạn, bạn sẽ có được một kệ sách xinh đẹp để bày biện những cuốn sách của mình. Đặc biệt, nó còn rất ý nghĩa nữa đấy. Chúc các bạn thành công với mẹo nhỏ này nhé.