+999 Bàn Ghế Văn Phòng | Nội Thất Văn Phòng Đẹp Giá Rẻ | Nội Thất Đăng Khoa

Những cách làm kệ sách mini tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Kệ sách không chỉ có công dụng cất trữ sách vở mà còn tạo được vẻ đẹp riêng cho khu vực học tập, làm việc. Do đó, việc tự tay làm những kệ sách mini sẽ giúp cá nhân hóa bàn học và làm cho không gian trở nên thẩm mỹ và thu hút hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu một số cách làm kệ sách mini đơn giản tại nhà nhé!

Noithatdangkhoa.com setup nội thất văn phòng lên ngôi năm 2021
Noithatdangkhoa.com setup nội thất văn phòng lên ngôi năm 2024

Cách làm kệ sách mini bằng gỗ

Đối với những kệ sách bằng gỗ ưu điểm nổi bật của chúng là rất chắc chắn và có độ bền cao. Vì vậy, nhiều người thường tự tay làm những chiếc kệ sách bằng gỗ theo ý thích của mình. Kệ bằng gỗ có thể sáng tạo và thực hiện với nhiều kiểu dáng khác nhau:

Kệ sách bằng gỗ treo tường

Đây là kệ sách có cách làm đơn giản nhất. Nguyên liệu cần có là 2 hoặc 3 miếng gỗ ép mỏng. Số miếng gỗ sẽ quyết định số tầng của kệ sách. Ngoài ra, các bạn cần có 2 sợi dây thừng dài và chắc chắn. Công việc thực hiện rất đơn giả, chỉ cần đục lỗ 2 đầu của miếng gỗ, xỏ dây thừng qua và buộc chắc là có thể treo ngay lên tường. Luồng thêm 1 đến 2 miếng gỗ nửa tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Các bạn có thể sử dụng thêm màu nước để sơn lên nhầm tạo thêm vẻ đẹp cho kệ. Kệ sách này phù hợp để treo trên tường, khối lượng chứa sách nhỏ vì diện tích hẹp.

Cách làm kệ sách mini bằng gỗ treo tường
Cách làm kệ sách mini bằng gỗ treo tường

Kệ sách bằng gỗ trượt

Kệ sách này giúp tận dụng bức tường như một phần giá đỡ của kệ. Các nguyên liệu cần có bao gồm một thanh gỗ dày và cứng cáp, nên mài gỗ cho nhẵn bóng, tránh làm rách sách. Miếng gỗ sẽ được chuẩn bị theo độ dài mà người dùng mong muốn. Tiếp đến vẽ sẵn trên miếng gỗ những đường thẳng đan chéo nhau. Mục đích của việc này là khi dựng kệ sách nghiêng lên, các đường thẳng sẽ vuông góc với tường. Sử dụng các dụng cụ mài hoặc cưa theo đường đã vẽ sẵn. Các bạn có thể trang trí bằng những màu sắc khác nhau cho từng thể loại sách. Kệ sách này nếu muốn chắc chắn hơn phải khoan lỗ và sử dụng một miếng kim loại làm giá đỡ phía dưới rồi đóng đinh trên tường.

Kệ sách mini bằng gỗ trượt
Kệ sách mini bằng gỗ trượt

Kệ sách hình chữ U

Kệ sách này cách làm cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Công việc của các bạn là chỉ cần đo đạc cho chính xác và cắt gỗ thành những miếng đều đặn bằng nhau.

Tuy nhiên, cần có 1 miếng gỗ dài và lớn làm bệ đỡ phía sau, các miếng gỗ nhỏ sẽ được ghép thành chữ U trên tấm gỗ lớn. Đóng đinh cho từng miếng gỗ để tạo sự chắc chắn. Cứ mỗi kệ chữ U là cách một khoảng trống nhất định rồi tiếp tục đóng kệ khác. Sau khi hoàn thiện nên sơn bóng lại cho thẩm mỹ và để dựng kệ sách vào tường.

Kệ trang trí - KTTDK12
Kệ trang trí – KTTDK12

Kệ sách hàng rào

Kiểu dáng của kệ sách này có hình dáng như một cái hàng rào. Do đó, khi vẽ lên các thanh gỗ các bạn nên đánh dấu chúng một cách chính xác nhất, những điểm sẽ được đóng đinh hoặc những điểm sẽ được cắt. Lưu ý những thanh gỗ được chọn phải bằng phẳng và tương đồng để khi chồng chéo lên nhau không bị khập khiễng. Để kệ sách được chắc chắn, các bạn nên sử dụng keo dán gỗ để dán cho cứng trước khi đóng đinh vào. Có như vậy sẽ làm kệ sách được bền và chắc hơn. Có thể trang trí thêm dây đèn màu xung quanh kệ sách để tạo điểm nhấn cho kệ và giúp khu vực học tập trở nên đẹp lung linh hơn.

Cách làm kệ sách mini bằng giấy carton

Giấy carton ( Bìa cứng ) là một nguyên liệu dễ kiếm hơn cả, vì chúng xuất hiện trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Chỉ cần sử dụng những chiếc thùng carton và vệ sinh sạch sẽ là ta đã có ngay vật liệu dùng làm kệ sách rồi đấy. Công việc thực hiện rất đơn giản, các bạn chỉ cần cắt các thùng giấy ra với kích thước phù hợp. Sau đó, dùng keo sữa dán chúng lại với nhau là được. Các kệ sách bằng giấy carton cũng có thể thiết kế thành nhiều mẫu mã, hình dáng khác nhau tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Lưu ý rằng kệ sách bằng giấy sẽ rất dễ bị thấm nước, do đó nên để ở nơi cao ráo như trên các kệ gỗ có sẵn hoặc trên bàn.

Cách làm kệ sách bằng giấy carton đơn giản và nhanh chóng
Cách làm kệ sách bằng giấy carton đơn giản và nhanh chóng

Cách làm kệ sách bằng can nhựa

Kệ sách bằng can nhựa sẽ khắc phục được nhược điểm của kệ sách làm bằng giấy carton. Tuy nhiên có chút khó khăn trong việc cắt can nhựa. Các bạn nên sử dụng kéo bén để cắt, vì lớp nhựa rất dày. Trước khi cắt nên vẽ sẵn đường cắt bằng bút lông để có được độ chính xác cao. Sau khi đã cắt thì hãy đóng đinh vào can nhựa cố định tất cả chúng lại với nhau tạo thành kệ sách nằm ngay. Kệ này cũng có thể vẽ họa tiết và sơn màu theo sở thích của mỗi người.

Kệ sách bằng can nhựa độc đáo
Kệ sách bằng can nhựa độc đáo

Trên đây là một vài cách làm kệ sách mini đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Bài viết đã chỉ rõ những bước thực hiện cũng như dụng cụ cần thiết để làm. Hy vọng các bạn có thể tự tay thực hiện làm một chiếc kệ sách xinh đẹp để đựng sách và trang trí góc làm việc, học tập của mình thật xinh đẹp và độc đáo nhé.

> ngoài ra các bạn có thể xem thêm các mẫu có sẵn tại : https://noithatdangkhoa.com/