+999 Bàn Ghế Văn Phòng | Nội Thất Văn Phòng Đẹp Giá Rẻ | Nội Thất Đăng Khoa

Mách mẹ cách tập cho bé ngủ giường hiệu quả trong thời gian ngắn

Trải qua giai đoạn ẵm bồng hoặc nằm nôi, cũng đến lúc mẹ cần tìm cách tập cho bé ngủ giường riêng. Điều này không chỉ tốt cho trẻ mà còn rèn luyện tính tự lập, giúp trẻ ngủ ngon, ít quấy khóc hơn. Vậy nên tập như thế nào để mang lại hiệu quả?

Thay đổi thói quen tập cho bé ngủ giường khi đến tuổi
Thay đổi thói quen tập cho bé ngủ giường khi đến tuổi

Những thứ cần chuẩn bị trước khi cho trẻ chuyển sang ngủ giường

Để tạo thói quen ngủ giường, cha mẹ cần chuẩn bị kỹ càng để tập cho bé làm quen với sự thay đổi đột ngột này.

Xác định thời gian ngủ trung bình của trẻ

Có trẻ ngủ nhiều cũng có trẻ chỉ ngủ vài phút trong ngày nên thời điểm ngủ cũng khác biệt nhau. Vì vậy, cha mẹ muốn tập cho trẻ thói quen ngủ giường, trước hết cần phải xác định được thời gian ngủ trung bình của trẻ. Thông thường:

  • Trẻ nhỏ từ 1 – 3 tuổi ngủ từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày và 1 – 2 tiếng ngủ trưa.
  • Trẻ từ 3 – 5 tuổi cần ngủ đủ từ 11 – 13 tiếng mỗi ngày.
  • Trẻ từ 5 – 12 tuổi chỉ cần ngủ 10 – 11 tiếng mỗi ngày.
  • Trẻ từ 13 tuổi trở lên sẽ có giấc ngủ kéo dài khoảng 9 – 9.5 tiếng mỗi ngày.

Lên lịch trình giấc ngủ cho bé

Với thời gian tương ứng kể trên, mỗi trẻ cần được bố mẹ lên kế hoạch lập lịch trình giấc ngủ. Điều này giúp trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ và hạn chế tình trạng ngủ nướng quá đà.

Lên lịch trình giấc ngủ cho bé
Lên lịch trình giấc ngủ cho bé

Mỗi tối sau khi hoàn tất các công việc sinh hoạt, bố mẹ nên nhắc trẻ đi ngủ lúc 9 giờ tối và dậy lúc 6 giờ sáng. Thời điểm đầu có thể trẻ chưa quen, cần được rèn luyện nề nếp mỗi ngày để tạo giấc ngủ có tính nhất quán. Một khi có lịch trình trẻ sẽ dễ dàng làm quen với chiếc giường của mình và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hơn.

Lắng nghe, thấu hiểu và cho bé có sự lựa chọn

Cha mẹ không nên áp đặt mà hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu và luôn để trẻ có lựa chọn khi thay đổi thói quen chuyển từ bế, ngủ nôi sang ngủ giường. Phụ huynh có thể trò chuyện hỏi bé thích giường màu gì, thiết kế như thế nào, chăn ga gối đệm ra sao,…

Một chiếc giường sạch sẽ, ấm áp sẽ tạo cảm giác thích thú, giúp bé muốn nằm ngủ ở nơi này nhiều hơn. Với bé còn nhỏ, cha mẹ có thể để thêm đồ chơi bên cạnh như: Gấu bông, gối hình thú,…

Cách tập cho bé ngủ giường giúp mẹ nhàn tênh

Tùy vào mỗi giai đoạn mà trẻ nhỏ có thói quen, giấc ngủ khác nhau. Có trẻ cần cha mẹ ẵm bồng thường xuyên mới dễ ngủ, tuy nhiên không phải ai cũng bế bé 24/24 được. Do đó, các bậc phụ huynh nên tham khảo áp dụng ngay cách tập cho bé ngủ giường khi tới thời điểm cần thiết bằng các cách dưới đây:

Áp dụng cách tập cho bé ngủ giường
Áp dụng cách tập cho bé ngủ giường

Cách 1: Ôm bé lên giường ngủ

Hầu hết các bé đều quen thuộc với cảm giác được mẹ ôm vào lòng và quen mùi của mẹ. Do đó, mẹ có thể ôm bé cùng nhau nằm lên giường rồi vỗ về, hát ru để trẻ chìm vào giấc ngủ.  Khi bé đã quen với việc nằm trên giường, mẹ dễ dàng đợi lúc bé ngủ say để di chuyển sang làm việc khác.

Cách 2: Dùng khăn quấn người bé

Việc chuyển lên giường ngủ quá đột ngột có thể làm bé sợ hãi nên mẹ cần dùng khăn mềm quấn xung quanh người bé. Tiếp đến, mẹ cần nằm nghiêng về phía bé để tạo cảm giác che chở, giúp bé an tâm hơn khi chìm vào giấc ngủ. Phương pháp này phù hợp để áp dụng cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi.

Cách 3: Bế lên và đặt xuống lặp lại liên tục

Khi bé đang mơ màng, mẹ nhẹ nhàng đặt bé xuống giường rồi đứng quan sát 1 phút. Nếu trẻ quấy khóc thì mẹ bế lên vỗ về rồi lại đặt xuống giường. Cứ lặp lại liên tục cho đến khi bé không còn quấy và ngủ hẳn. Cách này tuy cực, đòi hỏi mẹ phải kiên trì trong thời gian dài nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cách 4: Cứ để trẻ khóc rồi tự ngủ

Để mặc con khóc khi nằm trên giường không phải là chuyện xấu. Ngay ngày đầu tiên có thể bé chưa quen với chiếc giường mới nên mẹ phải cứng rắn khi áp dụng cách này.

Để bé khóc mệt rồi tự chìm vào giấc ngủ
Để bé khóc mệt rồi tự chìm vào giấc ngủ

Bé khóc quá mệt sẽ tự chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Tuy nhiên, mẹ cần phải giám sát trẻ thường xuyên để tránh trường hợp chúng lăn xuống giường. So với trẻ nhỏ, trẻ từ 5 tuổi trở lên đã hình thành nhận thức và biết cách tự leo lên giường ngủ. Đây chính là thời điểm cha mẹ tập cho bé tính tự lập, ngủ riêng để tạo thói quen ngủ theo đúng lịch trình.

Lưu ý khi tập cho bé ngủ giường

Cha mẹ cần cho trẻ có thời gian làm quen từ từ không nên áp đặt trẻ phải ngủ giường ngay lập tức. Thời gian đầu có thể sắp xếp xen kẽ việc ngủ chung với mẹ và ngủ riêng.

Nên chọn giường ngủ nên có kích thước vừa đủ, chắc chắn và làm từ chất liệu an toàn đối với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, chiều cao giường không nên quá cao để khi trẻ bò xuống không gặp tình huống xấu.

Hy vọng với cách tập cho bé ngủ giường mà nội thất Đăng Khoa gợi ý trong bài sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm khi rèn cho con thói quen ngủ trên giường mới.

 

 

 

 

Contact Me on Zalo